Đạo đức chuyển nhượng bóng đá được giám sát chặt chẽ

Cuộc tranh luận về việc chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi, trong khi vẫn diễn ra ở cấp quản lý bóng đá một thời gian, cuối cùng đã được công chúng chú ý trong tuần qua sau án phạt nặng nề của FIFA đối với Chelsea. Lệnh cấm chuyển nhượng hai kỳ chuyển nhượng của câu lạc bộ thành London vì khiến Gael Kakuta rời Lens sang Anh có lẽ là phát súng đầu tiên trong cuộc chiến đang bị các câu lạc bộ lục địa châu Âu kích động vì hành động của các đội bóng lớn của Anh. Trọng tâm của cuộc tranh luận là các vấn đề phức tạp về việc làm của thanh niên, hợp đồng, quyền của cầu thủ và các câu lạc bộ săn mồi.

Được thúc đẩy bởi cả việc tìm kiếm tài năng thế giới tốt nhất và giảm gánh nặng phí chuyển nhượng của họ, các câu lạc bộ Anh đã và đang khai thác sự khác biệt trong luật lao động giữa Vương quốc Anh và các vùng lãnh thổ châu Âu. Trong khi những cầu thủ giỏi nhất của Premier League có thể ký hợp đồng với một cầu thủ trước 16 tuổi và được hưởng sự bảo vệ mà nó mang lại, thì các câu lạc bộ ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức nói chung không thể.

Thật vậy, nhiều câu lạc bộ châu lục như Barcelona, ​​nơi mất Fabregas ở tuổi 16, chỉ có thể cung cấp hợp đồng chuyên nghiệp đầy đủ cho cầu thủ khi họ đủ 16 tuổi, do đó có nguy cơ mất cầu thủ vào sinh nhật thứ 16 của họ. Đó là kẽ hở đã đưa Cesc Fagregas, Federico Macheda, Giuseppe Rossi, Gerrard Pique và nhiều người khác đến Anh trong vài năm qua. Chính tình trạng này đã khiến nhiều câu lạc bộ, đặc biệt là các câu lạc bộ ở Pháp, đặt các cầu thủ trẻ của họ vào diện ‘người khao khát hợp đồng’ – một thỏa thuận trước hợp đồng thô thiển mà luật pháp của Anh hầu như không thể thực thi.

Tuy nhiên, phán quyết của Ủy ban giải quyết tranh chấp của FIFA vào thứ Năm tuần trước đã phán quyết một cách hiệu quả rằng thỏa thuận trước hợp đồng của Kakuta không chỉ có hiệu lực, mà đó là hợp đồng có hiệu lực với câu lạc bộ Lens của anh ấy. Bằng cách đưa ra mức lương cho Kakuta, Chelsea đã khiến cầu thủ này phá bỏ hợp đồng có hiệu lực đó.

Một giải pháp được đề xuất – được tài trợ bởi cả Michael Platini của UEFA và Sepp Blatter của FIFA – là một lệnh cấm quốc tế toàn diện đối với việc chuyển nhượng cầu thủ dưới 18 tuổi. Đó là một đề xuất dường như cũng được các nhóm cầu thủ tán thành. Gordon Taylor, Chủ tịch Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp và Chủ tịch FiFPro, hôm nay đã kêu gọi một biện pháp như vậy.

Taylor nói với chương trình Sportsweek của BBC Radio 5 Live: “Có cảm giác rằng lệnh cấm vận động đối với người chơi dưới 18 tuổi sẽ tốt hơn cho trò chơi.

“Bóng đá là sự cạnh tranh. Bạn không thể có tất cả những cầu thủ trẻ giỏi nhất tại các câu lạc bộ lớn nhất, giàu nhất.”

“Bạn cần khuyến khích các câu lạc bộ, nếu họ sẽ có các chương trình phát triển thanh thiếu niên, để có thể chọn ra những chàng trai và dành thời gian cho họ.

“Nếu họ tiếp tục, điều này có thể không tránh khỏi, bạn cần có một hệ thống theo đó mức đền bù phù hợp và hiệu quả được trả. Vào cuối ngày, bạn không thể ngăn  alavés đấu với barcelona mọi người di chuyển nhưng đó là sự đền bù công bằng.

“Tôi không nghĩ tình huống này với Chelsea sẽ đạt đến mức như bây giờ nếu việc bồi thường đã được thỏa thuận giữa hai câu lạc bộ.”

Mặc dù động thái cấm chuyển nhượng người dưới 18 tuổi có thể hấp dẫn ở mức độ bề ngoài, do đó phủ nhận bản năng săn mồi của các câu lạc bộ giàu quyền lực, nhưng đó không phải là tình huống có hiệu lực pháp luật trong bất kỳ ngành công nghiệp nào khác.

Trong trường hợp của Kakuta, người tham gia hợp đồng mà anh ấy ký năm 14 tuổi sẽ chuyển thành hợp đồng lao động ba năm đầy đủ ở tuổi 17. Đó là tổng thời gian cam kết hợp pháp là sáu năm đối với một cầu thủ chưa đến tuổi vị thành niên. Trong bất kỳ ngành nào khác, nó sẽ được coi là nô lệ trẻ em thời hiện đại.

Về lý thuyết, một lệnh cấm sẽ thúc đẩy sự phát triển liên tục của những tài năng trẻ xuất sắc nhất. Người ta nói, tại sao các CLB phải đầu tư vào đào tạo cầu thủ, nếu họ được phép ra đi mà không cần bồi thường?

Nhưng Taylor tạo điều kiện cho thị trường tạo điều kiện cho các câu lạc bộ giàu có nhất tích lũy tài năng trẻ, trong khi các quy trình giống hệt nhau vẫn tồn tại tốt và làm giàu cho các thành viên của anh ấy khi một cầu thủ không còn được coi là ‘tuổi trẻ’. Theo các quy tắc hiện hành mà phân đôi là không bền vững.

Không có gì ngạc nhiên khi các câu lạc bộ như Lens và Le Harve cảm thấy bị lừa bởi các câu lạc bộ lớn hơn, họ loại bỏ những cầu thủ trẻ tốt hơn của họ mà không phải trả phí chuyển nhượng. Nhưng vấn đề với việc chuyển nhượng thanh niên được nhấn mạnh bởi vụ Kakuta và Paul Pogba chắc chắn là dấu hiệu của một ngành công nghiệp đã trở nên cồng kềnh ở cấp độ cao nhất. Bóng đá với tư cách là một cộng đồng đã cho phép tiền lương, phí chuyển nhượng và nguồn cung tiền vĩnh viễn vào ngành từ các phương tiện truyền thông tăng lên mức thực sự không bền vững. Ở tuổi 18, Kakuta sẽ kiếm được gần 1 triệu GBP mỗi năm khi chưa đá chính cho đội một Chelsea.